haschema

Blog sau cơn đại dịch

Đăng bởi: haschema
Saturday, 17 Apr 2021

Tạm biệt thời gian đã qua

Năm 2021 đã qua hơn 4 tháng, thế nhưng dư âm của cơn đại dịch Covid-19 vẫn còn kéo dài. Người ta vẫn chưa biết Vacxin có thực sự hiệu quả hay không và vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về nguồn gốc của dịch bệnh hay các chính sách về biện pháp cách ly, giãn cách và ảnh hưởng của các chính sách đó đến nền kinh tế.

Hơn 3 năm, từ 2018 đến giờ blog Haschema vẫn còn tồn tại. Mình thật sự không nghĩ rằng mình có thể duy trì được trang web nho nhỏ này đến ngày hôm nay (mặc dù lượng người đọc thì không tăng là mấy - cũng có thể sẽ không có ai đọc được bài này).

Theo thống kê của Google Analytics thì blog có khoảng 1 nghìn người đọc hằng tháng.

Sắp tới mình sẽ tắt luôn Google Analytics trên website này và trang web sẽ hoạt động mà không có bất cứ một đoạn mã tracking người dùng nào.

Thời gian 3 năm, đủ để một cậu sinh viên năm nhất tốt nghiệp (đại học Ngoại thương) và cũng để một người có thêm nhiều việc để làm.

Trang haschema.com ban đầu được mình tạo ra để làm blog và dần dần mình đã nhận ra viết lách là một thử thách rất khó và dần dần haschema đã biến thành một nơi đọc sách hơn là một trang blog.

Tại sao lại nói trang web này là một nơi đọc sách?

Các bài viết trong chuyên mục "Sách không ai đọc" thực sự đã được mình đánh máy từng chữ một (cũng có đôi khi chỉ là đọc và soát lỗi chính tả từ bản scan). Những tháng ngày "rảnh rỗi" đánh máy đó đã giúp mình đọc từng quyển sách một cách rất chi tiết và cặn kẽ. Mỗi bài viết sẽ được đọc lại từ 2 - 3 lần từ lúc nó còn là một bản PDF scan đến lúc nó thành một trang web có thể tìm thấy trên google. Và đó cũng là những tháng ngày đã qua, những ngày tháng nghĩ lại thấy bản thân thật là rảnh.

Tuy nhiên bài viết này không khiến cho mình hết rảnh

Mặc dù blog đúng nghĩa là không ai đọc và mình cũng không còn rảnh rỗi nhiều như hồi đi học. Nhưng cảm giác được đọc chi tiết từng chữ trong cuốn sách (không ai đọc) đã trở thành một thói quen khó bỏ của mình. Và vì vậy, bài viết này dùng để thông báo một đợt update mới tới haschema.com.

Tập trung vào trải nghiệm đọc

Qua thời gian làm khóa luận tốt nghiệp, mình đã phải đọc rất nhiều bài nghiên cứu nước ngoài và rất ấn tượng với phong cách trình bày của các tài liệu được viết bằng Latex. Mặc dù trước đó có biết tới latex, nhưng mình dùng như là một công cụ để viết các văn bản toán học nhiều hơn là một công cụ trình bày văn bản. Và thực sự latex đã giúp mình có thể đọc được cả trăm trang nghiên cứu trong vòng 1 tháng. Vì vậy, cập nhật đầu tiên đến với blog là thay đổi giao diện.

Tập trung vào sự hoàn thiện

Mặc dù mình đã đăng cũng được vài cuốn sách lên đây nhưng phần lớn các bạn vẫn thích vào trang web để "bói" hơn là tìm hiểu thêm về đạo.

Vì vậy, thể theo nhu cầu của các bạn, mình sẽ đăng thêm một vài cuốn sách bói như Mai hoa dịch số hay Tứ trụ lên đây để mọi người cùng tìm hiểu. Về bản thân mình, qua thời gian, mình thấy việc đọc nhiều cách bói toán không giúp mình lên trình nhiều. Sự ngẫu nhiên kết hợp cùng với lời từ trong Kinh Dịch với mình luôn đem lại kết quả chính xác hơn.

Và quan trọng nhất, mình sẽ cố gắng bỏ thời gian để hoàn thành những cuốn sách còn gian dở trước khi có ai đó gỡ đi trang web này vì nội dung sao chép.

Hy vọng bạn sẽ thích bản cập nhật mới này.